Hướng tới cạnh tranh, tăng trưởng toàn diện và bền vững
Ngày cập nhật: 21/12/2015

Sáng 5/12, Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) 2015 khai mạc tại Hà Nội với chủ đề “Hướng tới cạnh tranh, tăng trưởng toàn diện và bền vững”. Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nhiều quan chức các bộ ngành trung ương liên quan và đại diện các cơ quan phát triển, tổ chức phi chính phủ quốc tế. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa đồng chủ trì Diễn đàn.


Trong phiên thứ 2 của Diễn đàn về “Các thể chế thị trường hiện đại”, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện Tổ chức ActionAid Việt Nam đã có bài phát biểu thay mặt cho Đoàn các Tổ chức Phi chính phủ Quốc tế, trong đó đưa ra 3 thông điệp của Đoàn về khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và nhà sản xuất nhỏ Việt Nam, Hệ thống thuế Việt Nam và vấn đề Tiếp cận thông tin.


DSCF3219.jpg

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện Tổ chức ActionAid Việt Nam phát biểu tại Hội thảo thay mặt Đoàn các Tổ chức Phi chính phủ Quốc tế. Nguồn: AAV


Dựa trên 3 thông điệp, Đoàn đưa ra 4 khuyến nghị gửi tới Diễn đàn, nhấn mạnh vào tính cần thiết của việc khuyến khích sự tham gia của các Tổ chức Phi chính phủ và các tổ chức xã hội trong việc khắc phục các lỗi của thị trường nhằm xây dựng một nền kinh tế có tính cạnh tranh cao và tạo điều kiện phát triển xã hội bền vững hơn.


Dưới đây xin trích dẫn toàn văn bài phát biểu của Bà Hoàng Phương Thảo tại Diễn đàn. 


Thưa Thủ tướng, các vị khách quý và các đại biểu

 

Tôi là Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, thành viên đoàn các tổ chức phi chính phủ quốc tế.

 

 

Thưa Thủ tướng, thưa Hội nghị  

 

Kết quả đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – nếu được Quốc Hội tất cả các nước thành viên thông qua, cũng như kết quả đàm phán các Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với các nước và khu vực, trong đó có Hiệp định thương mại Việt Nam – EU vừa được ngài Thủ tướng kết luận tuần này tại Brussels đã đem đến nhiều hi vọng và mở ra nhiều cơ hội cho người dân và doanh nghiệp cả nước. Để tận dụng được những cơ hội lớn lao này và biến chúng thành phúc lợi cho toàn thể người dân và phát triển bền vững cho đất nước, Chính phủ và các thể chế thị trường Việt Nam cần thay đổi về chất.

 

 

Đoàn các tổ chức PCP quốc tế có ba thông điệp chính gửi tới Diễn đàn

 

1.       Phần rất lớn doanh nghiệp và nhà sản xuất nhỏ Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường trong nước, nơi có yêu cầu thấp hơn về chất lượng và giá cả. Nếu Nhà nước không có chính sách định hướng để cải tiến cách tư duy kinh doanh, lề lối làm việc và phong cách phục vụ, rất nhiều khả năng là họ sẽ bị đẩy ra khỏi thị trường do các hàng hóa nhập khẩu từ các đối tác trong khu vực và quốc tế có chất lượng cao hơn và giá như trong nước. Tính cạnh tranh của các nhà sản xuất trong nước cần được nâng cao đặc biệt về dịch vụ, chất lượng sản xuất và sức mạnh tập thể trong đàm phán với các nhà sản xuất lớn hơn và thị trường.

 

2.       Hệ thống thuế Việt Nam cần được thay đổi toàn diện để Nhà nước có đủ nguồn lực cung cấp dịch vụ công cho tất cả mọi người dân, quan tâm đặc biệt đến các nhóm nghèo nhất và không có nhiều cơ hội tham gia vào tiến trình phát triển. Cần xem xét thực hiện đánh thuế bất động sản để bù đắp ngân sách Nhà nước trong bối cảnh phải giảm các loại thuế khác do cam kết trong các hiệp định thương mại đã ký.

 

3.       Tiếp cận thông tin cần được xem là một công cụ quan trọng nhất của Chính phủ, của thị trường và các tổ chức dân sự xã hội trong xác định và đối phó với các lỗi của hệ thống và thị trường. Điều này sẽ khuyến khích mạnh mẽ hơn nữa quyền của người tiêu dùng qua đó việc lạm dụng quyền lực của thị trường sẽ được người dân và Chính phủ kiểm soát phù hợp với lợi ích của các bên.

 

 

Chúng tôi đưa ra 4 khuyến nghị sau

 

  1. Cần chỉnh đốn và thay đổi các thể chế thị trường cho kịp với tốc độ phát triển thị trường và ngăn chặn việc các tập đoàn chiếm đoạt hoặc lạm dụng quyền của người dân và của đất nước. 

 

  1. Để xây dựng một nền kinh tế có tính cạnh tranh cao và tạo điều kiện phát triển xã hội bền vững hơn Chính phủ cần tiếp tục và tăng cường việc giảm thiểu tham nhũng và lạm dụng các nguồn lực chung. 

 

  1. Cần sử dụng triệt để các cơ hội của quá trình và nội dung Luật Ngân sách nhà nước sửa đổi để cải tiến và thực hiện các chính sách, mạnh dạn giới thiệu và thử nghiệm những cải cách đột phá về minh bạch thông tin trong quản lý tài chính công.

 

  1. Tăng cường minh bạch trong định giá, sử dụng và chuyển giao các nguồn tài nguyên của đất nước. Bên cạnh cải cách thể chế kinh tế, cần khuyến khích sự tham gia của các tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là các tổ chức phi chính phủ trong nước và các tổ chức xã hội trong khắc phục các lỗi của thị trường.

 

Xin cảm ơn Ngài Thủ tướng và các quý vị đại biểu đã quan tâm. 


Tin khác