Thắt chặt quan hệ đối tác để giảm nghèo và phát triển hiệu quả
Ngày cập nhật: 02/12/2015

TP. Hải Phòng, ngày 25-26/11, ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và lãnh đạo các Chương trình Hỗ trợ Phát triển đã gặp gỡ tại cuộc họp Ban Quan hệ Đối tác 2015 (BQHĐT). Được khởi xướng từ năm 2002, hàng năm vào tháng 11, AAV tổ chức diễn đàn thường niên này nhằm tạo không gian chia sẻ, đối thoại, tương tác để AAV và các đối tác đang trực tiếp thực hiện các chương trình giảm nghèo và phát triển tại địa phương cùng nhau tìm kiếm các cách thức quản lý, làm việc nhằm nâng cao chất lượng các dự án và chương trình tại gần 30 vùng dự án trên cả nước.

Qua 12 kỳ họp (2002 – 2014), diễn đàn luôn được lãnh đạo các cơ quan đối tác của AAV đánh giá cao về hiệu quả thông tin và quản lý. Tại đây, AAV và các đối tác cùng nhau cập nhật tình hình bối cảnh bên trong và bên ngoài liên quan tới các hoạt động chương trình giữa AAV và đối tác, từ đó có được các điều chỉnh, thay đổi cần thiết về quản trị, tài chính, nhân sự, góp phần đáng kể cải thiện chất lượng chương trình của AAV tại địa bàn.

Mỗi năm, cuộc họp Ban quan hệ đối tác tập trung vào một chủ đề hoặc điểm mới, bên cạnh các vấn đề quản lý thường lệ. Năm 2014 là năm đẩy mạnh việc rà soát lại công tác quản lý nhân sự thực hiện chương trình tại địa phương, và quản lý nguồn vốn quay vòng – một sáng kiến AAV khởi xướng nhằm hỗ trợ cộng đồng tiếp cận dễ hơn nguồn vốn vay để cải thiện kinh tế gia đình. Vấn đề về quản lý và hỗ trợ các nhóm phát triển cộng đồng cũng được cải thiện thông qua chia sẻ bài học về vận hành, hỗ trợ các nhóm.

APM - Anh tap the.JPG

Các đại biểu tham dự cuộc họp Ban Quan hệ Đối tác 2015. Ảnh: AAV

Tại Diễn đàn 2015, AAV và đối tác chia sẻ hai điểm mới nổi bật liên quan đến chương trình. Thứ nhất, AAV giới thiệu Quỹ Sáng kiến cộng đồng sử dụng nguồn quỹ từ AAV. Với số vốn trên 16 tỉ đồng/năm, Quỹ sẽ tài trợ các sáng kiến do người dân tại 16 vùng phát triển dài hạn của AAV đề xuất trong nhiều lĩnh vực, như  tăng cường tiếp cận và chất lượng dịch vụ công của người nghèo, người nhập cư, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, thanh niên; cải thiện chất lượng các dịch vụ công có tính nhạy cảm giới, an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái – thành phố an toàn, công bằng thuế; cải thiện chất lượng Dịch vụ hành chính một cửa cấp xã/phường/huyện; giảm thiểu công việc chăm sóc không lương (nhà trẻ, nhà dưỡng lão, nước sạch, chợ,…); cải thiện chất lượng giáo dục mầm non, tiểu học, thực hiện kế hoạch cải thiện trường học (SIP); thúc đẩy thay đổi vị thế xã hội và chính trị của phụ nữ; hỗ trợ nâng cao chất lượng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, lồng ghép các chương trình thích ứng với BĐKH và phòng chống thiên tai có sự tham gia của người dân ở các cấp xã – huyện – tỉnh. Thứ hai, tiếp nối việc áp dụng Khung Đánh giá và Giám sát Chương trình, năm nay AAV chính thức đưa vào sử dụng phần mềm Đánh giá và Giám sát Chương trình trực tuyến. Phần mềm giúp AAV và đối tác dễ dàng giám sát, quản lý chương trình và minh bạch tài chính, nâng cao hiệu quả giám sát và đánh giá chất lượng chương trình, chất lượng lập kế hoạch và ngân sách chương trình, và quan trọng nhất là cung cấp thông tin hữu ích cho quá trình lập kế hoạch và ra quyết định. Tới đây, AAV sẽ tập huấn cách sử dụng phần mềm cho các đối tác.


APM - CD speech.jpg

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện Tổ chức ActionAid Việt Nam phát biểu tại buổi họp. Ảnh: AAV

Tại kỳ họp 2015 này, tin vui AAV đã chính thức trở thành thành viên liên kết của Liên đoàn ActionAid Quốc tế (AAI) được các đối tác chào đón và nhiệt liệt chúc mừng. Theo bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện AAV, “trở thành thành viên liên kết của AAI là bước tiến lớn, tạo cơ sở vững chắc để AAV đem tiếng nói của Việt Nam ra quốc tế, mở ra khả năng gây ảnh hưởng và đóng góp ý kiến cho các chiến lược/chính sách cấp quốc tế từ góc nhìn Việt Nam, và tạo cơ hội đa dạng nguồn quỹ ngày càng hạn hẹp cho giảm nghèo và phát triển tại Việt Nam.”

-HẾT-


Thông tin chi tiết xin liên hệ:

 

Bà Trần Minh Thư

Q. Điều phối viên Truyền thông và Chiến dịch

ActionAid Quốc tế tại Việt Nam

Tầng 5, 127 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 3943 9866 (máy lẻ: 112)

Email: thu.tranminh@actionaid.org

 

 

Thông tin cho Biên tập viên:

 

Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) là một thành viên của Liên đoàn  ActionAid Quốc tế (AAI). AAV bắt đầu các chương trình phát triển tại các khu vực nghèo nhất và xa xôi của Việt Nam từ năm 1989, đến nay AAV đang hỗ trợ gần 30 tỉnh thành phố trên cả nước. Các hoạt động của AAV chú trọng vào nâng cao nhận thức, hiểu biết và năng lực của người nghèo và thiệt thòi, qua đó tự làm chủ cuộc sống kinh tế, xã hội và chính trị của gia đình mình, cộng đồng mình, hướng đến phát triển hài hòa, bền vững và công bằng.

Website: www.actionaid.org /vi/vietnam

Ban Quan hệ Đối tác (BQHĐT) là diễn đàn thường niên của ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) với các Đối tác địa phương được khởi xướng từ năm 2002 với mục đích chia sẻ thông tin, tăng cường đối thoại và nâng cao chất lượng công tác quản lý các dự án và chương trình phát triển tại địa phương.

Website: www.doitacaav.vn

 

 

 

 


Tin khác