Khởi động Mạng lưới Thanh niên YAEP giai đoạn 2016 – 2017
Ngày cập nhật: 02/12/2015

Chiều ngày 24/11/2015, trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên Quốc gia 2015, hơn 50 đại diện là Thanh niên đến từ 12 Vùng Phát triển (LRP) của ActionAid Việt Nam (AAV), sinh viên các Trường Đại học và các cán bộ của AAV đã tham gia buổi Họp đối tác Chương trình Thanh niên năm 2015 tại Trung tâm Kiến thức Cộng đồng Đông Nam Á (SEAComHub), văn phòng AAV tại Hà Nội. Mục đích của cuộc họp nhằm xây dựng Mạng lưới Thanh niên cấp miền và cấp quốc gia, có vai trò điều phối và thực hiện Chương trình Thanh niên của ActionAid trong giai đoạn 2016–2017.

 

Hop TN1.jpg

 Tiết mục văn nghệ khai mạc cuộc Họp đối tác Chương trình Thanh niên năm 2015. Ảnh: AAV

 

Với tên gọi “Thanh niên giảm nghèo và phát triển” (Youth Act to End Poverty – YAEP), Chương trình Thanh niên của ActionAid tập trung vào nâng cao năng lực, phát huy sức mạnh của thanh niên, đặc biệt là thanh niên thuộc các nhóm thiệt thòi như thanh niên dân tộc thiểu số, nữ thanh niên, thanh niên di cư, v.v…, giúp họ trở thành các tác nhân tích cực tạo ra thay đổi. Tầm nhìn của Chương trình là đến năm 2017, sẽ có ít nhất 2.000 thanh niên nghèo và thiệt thòi tại các vùng dự án của AAV tham gia hành động giảm nghèo và phát triển cho bản thân và cộng đồng.

 

Tại buổi họp, đại diện các nhóm lần lượt trình bày kết quả rà soát các Câu lạc bộ và Nhóm Thanh niên trong khu vực của mình, trong đó phân tích điểm mạnh, điểm yếu của từng Câu lạc bộ/Nhóm Thanh niên, đòng thời đưa ra mong đợi và đề xuất về các hoạt động thanh niên trong giai đoạn tới. Các đại biểu cũng cùng thảo luận về các thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động và huy động thanh niên tại vùng. Cuối buổi họp, cuộc bầu cử Ban Điều hành cấp quốc gia và Ban Thư ký cấp miền, tương ứng với 3 miền dự án của AAV đã được tiến hành một cách công khai và dân chủ. Các thành viên Ban Điều hành và Ban Thư ký sẽ đóng vai trò là những thủ lĩnh điều hành hoạt động của các nhóm thanh niên trong địa bàn mình, đồng thời là cầu nối giữa hoạt động của thanh niên tại địa phương với các chiến dịch cấp quốc gia.

 

 

BTK.jpg

 

Ban Thư ký cấp miền đại diện cho thanh niên từ các Vùng Phát triển của AAV

thuộc 3 miền Bắc, Trung, Nam.  Photo: AAV

 

DSCF3207.JPG

 

Ban Điều hành Cấp Quốc gia của Mạng lưới Thanh niên YAEP

Photo: AAV

 

Trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo của Ban Điều hành và Ban Thư ký cấp miền, các Nhóm Thanh niên sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động hỗ trợ thanh niên giảm nghèo cho bản thân, gia đình và cộng đồng như tập huấn tăng cường kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng gây quỹ, kỹ năng sử dụng dịch vụ web để tăng tiếp cận thông tin, kiến thức về sức khỏe sinh sản, tham gia các chiến dịch cấp quốc gia của ActionAid bao gồm Chiến dịch Công bằng thuế, chiến dịch Thành phố An toàn cho Phụ nữ và Trẻ em gái, Biến đổi Khí hậu và góp ý sửa đổi Luật Thanh niên 2005. Một trang Facebook chung là nơi chia sẻ các thông tin cập nhật về hoạt động của Mạng lưới YAEP sẽ được thành lập và đi vào hoạt động trong tháng 11 này.

  

 


Tin khác