Thêm một chương trình Hỗ trợ Phát triển giảm nghèo đô thị
Ngày cập nhật: 15/10/2015

Trà Vinh, sáng 23/9/2015, Chương trình Hỗ trợ Phát triển Thành phố Trà Vinh (gọi tắt là LRP 102) đã ra mắt tại thành phố Trà Vinh sau 5 tháng chuẩn bị. Chương trình là kết quả hợp tác dài hạn giữa Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và UBND thành phố Trà Vinh, với mục tiêu trong 3 năm từ 2015-2018 chương trình sẽ hỗ trợ cho ít nhất 1.000 hộ nghèo tại thành phố Trà Vinh thay đổi cuộc sống.


Thành phố Trà Vinh có 9 phường, 1 xã với số hộ nghèo và cận nghèo là 6% (hơn 1.000 hộ) theo chuẩn nghèo hiện tại. Theo ông Diệp Văn Thạnh, Chủ tịch UBND Thành phố Trà Vinh, nếu dự thảo tiêu chí nghèo đa chiều của Bộ Lao động Thương binh Xã hội được thực hiện từ tháng 1/2016, số hộ nghèo và cận nghèo ở thành phố sẽ có thể tăng lên gấp 2 đến 3 lần. Đây là áp lực lớn về kinh tế - xã hội và phát triển bền vững cho địa phương.


LRP 102 được triển khai trên địa bàn phường 8, phường 9 và xã Long Đức của thành phố, là nơi tập trung đến 70% số hộ nghèo, cận nghèo của thành phố. 80% các hộ này là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Khmer. Cũng theo ông Thạnh, người sống trong nghèo khó ở Trà Vinh đa số thất học hoặc không được đi học nên hầu hết mù chữ, rất hạn chế trong việc tiếp thu kiến thức khoa học, xã hội, tiếp cận các lớp tập huấn, học nghề, trong việc tổ chức sản xuất và kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ của bản thân và gia đình, do đó họ rất dễ bị tổn thương với những thay đổi về kinh tế xã hội, và thường có tư tưởng không tích cực đối với cuộc sống và xã hội.


Mo vung 102 051.jpg

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam phát biểu tại buổi Hội thảo


Chương trình hợp tác lần này giữa UBND Thành phố và tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam được sự ủng hộ và bảo trợ của UBND tỉnh Trà Vinh, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Trà Vinh. Chương trình dự kiến tài trợ ít nhất mỗi năm một tỷ đồng, trong 10 năm. Trong ba năm đầu tiên, chương trình tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến nghèo cùng cực cho người mất đất, người nhập cư, việc làm cho thanh niên, phòng chống biến đổi khí hậu và thành phố an toàn. 


Tại Lễ Ra mắt Chương trình, nhiều đại biểu từ Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ,… đã đặt câu hỏi liên quan đến khả năng phối hợp với các hoạt động của LRP102, bày tỏ mong muốn tham gia chiến dịch Thành phố an toàn cho phụ nữ và được tập huấn về bộ công cụ Chăm sóc không lương (ghi nhận giá trị sức lao động nội trợ của phụ nữ vào GDP) mà AAV đang thực hiện tại nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước.


Phát biểu tại buổi lễ, đại diện UBND thành phố Trà Vinh, Ông Diệp Văn Thạnh đã cam kết “đẩy nhanh tiến độ dự án, quản lý tài chính đúng quy định, chỉ đạo để có sự phối hợp tốt giữa Ban quản lý LRP 102 với các cơ quan, ban ngành và đoàn thể khác trên địa bàn và nghiên cứu để can thiệp có hiệu quả các vấn đề bức xúc của thành phố như: giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến, các sáng kiến giải quyết vấn đề ngập nước cục bộ ở một số điểm trong thành phố, tình trạng lấn chiếm vỉa hè  và ô nhiễm môi trường đô thị trong thời gian từ nay đến năm 2017”.


AAV đã gắn bó và có cam kết lâu dài về phát triển đối với tỉnh Trà Vinh từ năm 2002. Chương trình hỗ trợ phát triển huyện Cầu Ngang tỉnh Trà Vinh đã được ActionAid bàn giao thành công cho địa phương sau hơn 13 năm hoạt động; tháng 5/2015 AAV tiếp tục triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển Thành phố Trà Vinh. Cuối năm 2014, AAV phối hợp với huyện Duyên Hải thực hiện dự án ‘Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam’ (PFG).


Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Bà Nguyễn Phương Thúy

Q. Trưởng phòng Chính sách và Truyền thông

ActionAid Quốc tế tại Việt Nam

Tầng 5, 127 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 3943 9866 (máy lẻ: 122)

Email: thuy.nguyenphuong@actionaid.org

 

Thông tin cho Biên tập viên:

Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ Phát triển TP Trà Vinh (LRP102) là cơ quan quản lý chương trình do AAV tài trợ tại địa phương. BQL được UBND Thành phố thành lập, Trưởng Ban là Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trà Vinh. BQL chịu trách nhiệm phối hợp với AAV thực hiện các hoạt động nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân và cộng đồng.


Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) là một thành viên của Liên đoàn  ActionAid Quốc tế (AAI). AAV bắt đầu các chương trình phát triển tại các khu vực nghèo nhất và xa xôi của Việt Nam từ năm 1989, đến nay AAV đang hỗ trợ gần 30 tỉnh thành phố trên cả nước. Các hoạt động của AAV chú trọng vào nâng cao nhận thức, hiểu biết và năng lực của người nghèo và thiệt thòi, qua đó tự làm chủ cuộc sống kinh tế, xã hội và chính trị của gia đình mình, cộng đồng mình, hướng đến phát triển hài hòa, bền vững và công bằng.

Website: http://www.actionaid.org/vi/vietnam 

 

 


Tin khác