Hơn 24 tỷ đồng hỗ trợ hơn 135 nghìn lượt người có cuộc sống tốt đẹp hơn
Ngày cập nhật: 23/09/2015

Trà Vinh, sáng 22/9/2015, Tổ chức Action Aid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và UBND Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh tổ chức tổng kết và bàn giao chương trình Hỗ trợ Phát triển huyện Cầu Ngang. Trong hơn 13 năm hoạt động tại địa bàn, chương trình đã đóng góp hơn 24 tỷ đồng hỗ trợ hơn 135 nghìn lượt người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Được triển khai từ năm 2002, Chương trình Hỗ trợ Phát triển huyện Cầu Ngang với nguồn tài trợ không hoàn lại từ ActionAid Quốc tế và thông qua ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, chương trình tập trung hỗ trợ các can thiệp nhằm đảm bảo người nghèo thoát nghèo bền vững và phát triển. Chương trình có cách tiếp cận toàn diện, không chỉ giải quyết vấn đề sinh kế cho đồng bào không có đất hoặc ít đất canh tác, vấn đề bạo lực gia đình, phòng chống HIV/AIDS, giảm thiệt hại về thảm họa thiên tai mà còn tập trung nâng cao năng lực cho người dân và cán bộ tham gia dự án để họ trưởng thành và phát triển.


Hội thảo tổng kết LRP6.JPG

 

Các đại biểu tại lễ tổng kết và bàn giao Chương trình Hỗ trợ Phát triển huyện Cầu Ngang

 

Quyền được tiếp cận giáo dục của trẻ em và người lớn mù chữ đặc biệt là đồng bào Kh’mer được đánh giá độc lập là thành công nổi bật nhất của chương trình và tạo ra những tác động mạnh mẽ.  Ông Nguyễn Ngọc Du, Phó Phòng giáo dục huyện Cầu Ngang chia sẻ: “Giáo dục là mảng nhận được nhiều sự hỗ trợ nhất ở cả giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Điểm sáng của các can thiệp trong lĩnh vực giáo dục là việc mở các lớp xoá mù chữ phát triển cộng đồng(Reflect). Tại Trà Vinh đã có gần 3000 lượt người trên địa bàn 8 xã biết chữ, biết làm giàu nhờ tham gia chương trình. Nhờ có thành công của chương trình mà Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam đã công nhận phương pháp Reflect do ActionAid giới thiệu và cho phép áp dụng trên toàn quốc”.

 

Chị Lê Thị Đi, Ấp Cái Già, Xã Hiệp Mỹ Đông là một trong những người hưởng thụ lợi ích từ chương trình ngay từ những ngày đầu. Sinh ra trong gia đình đông con, thêm hoàn cảnh chiến tranh nên chị không được đi học. Nhờ tham gia các lớp xoá mù chữ, chị đã biết đọc, biết viết, biết tính toán để có thể mua bán và làm chủ cuộc sống. Vui sướng và hạnh phúc với những thay đổi lớn lao từ việc biết viết, biết đọc, chị hăng hái vận động những người có hoàn cảnh giống mình tham gia các lớp xoá mù chữ phát triển cộng đồng. Từ năm 2004-2008, chị vận động và giúp 60 chị em thoát khỏi cảnh mù chữ. Từ cuối 2004, chị Đi được bầu làm liên chi Hội trưởng Hội Phụ nữ ấp Cái Già.

 

Chương trình đã góp phần giảm số lượng người nghèo không có đất sản xuất, nâng cao vai trò của phụ nữ, cải thiện tỉ lệ học sinh bỏ học, tăng cường chất lượng nguồn nhân lực cho địa phương, cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua can thiệp xoá mù chữ cho người lớn tuổi…” - đại diện lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Đức Mậu, Phó Chủ tịch UBND Huyện Cầu Ngang phát biểu.  Ông cho biết “Tôi tâm đắc nhất kết quả của chương trình không phải ở số lớp học đã được xây dựng hay số giếng nước đã được chương trình hỗ trợ. Quan trọng nhất là chương trình giúp cho bà con và các cán bộ - trong đó có tôi – nâng cao nhận thức, kỹ năng, trình độ và kiến thức để tự tin hơn trong cuộc sống và công việc của mình. Nhiều cán bộ đã được phát hiện và trưởng thành từ chương trình của ActionAid.”

 

Tại Hội nghị, Lãnh đạo UBND Huyện Cầu Ngang cam kết sẽ đảm bảo tiếp tục duy trì bền vững và nhân rộng các mô hình đã được chứng minh là thành công của dự án.

 


Tin khác