Chuyến thăm của bà Siobhan Mc Gee – Giám đốc ActionAid Ireland tại Việt Nam
Ngày cập nhật: 13/07/2015

Ngày 26 tháng 6 năm 2015 vừa qua, ActionAid Việt Nam (AAV) vui mừng chào đón bà Siobhan Mc Gee, là Giám đốc mới của ActionAid Ailen (Ireland). Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà kể từ khi nhậm chức vào tháng 6 năm 2015 với mong muốn tìm hiểu các chương trình phát triển tại Việt Nam, đặc biệt là các chương trình do Cơ quan Viện trợ Ailen và các nhà bảo trợ Ailen đang hỗ trợ cho trẻ em nghèo Việt Nam. Chuyến thăm này cho thấy Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, yêu mến từ cộng đồng người Ailen nói chung và bà Siobhan cùng đồng nghiệp tại ActionAid Ireland luôn là những người bạn đặc biệt .  


Ms. Siobhan.jpg

Bà Siobhan Mc Gee thăm gia đình học sinh nghèo tại huyện Thông Nông – Cao Bằng


Một tuần làm việc tại Việt Nam, bà đã có thời gian gặp gỡ Ban Quản lý của ActionAid Việt Nam tại Hà Nội, thăm và gặp gỡ đối tác, cộng đồng 2 xã tại quận Long Biên – Hà Nội – nơi ActionAid đang triển khai dự án Quyền Phụ nữ do Cơ quan Viện trợ Ailen (Irish Aid) và ActionAid cùng tài trợ từ năm 2012, tập trung giải quyết vấn đề bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và thúc đẩy phụ nữ tham gia vào các hoạt động chính trị, xã hội tại địa phương. Tại địa bàn đô thị này, bà lắng nghe ý kiến chia sẻ của đối tác thực hiện dự án, về những tác động về nhận thức và thay đổi hành vi mà dự án mang lại, đặc biệt là các hoạt động như địa chỉ thân thiện, nhóm phát triển cộng đồng (CDG) và truyền thông sân khấu hóa. Vào buổi tối, bà có cơ hội tham dự sinh hoạt nhóm phát triển cộng đồng gồm cả nam và nữ về chủ đề “sáng kiến giải quyết vấn đề bạo lực gia đình” và giao lưu nhiều hơn với thành viên nữ của nhóm.


Ms. Siobhan 1.jpg

Bà Siobhan tại Cao Bằng


Bà cũng dành thời gian đi thăm huyện Thông Nông – một huyện khó khăn thuộc tỉnh Cao Bằng. Ngoài thời gian tiếp xúc với chính quyền địa phương huyện, bà Siobhan đi thăm các hộ gia đình nghèo, các điểm trường khó khăn, các mô hình sinh kế được AAV và đối tác hỗ trợ. Mặc dù thời gian bà ở tại Việt Nam, thời tiết nóng bức và độ ẩm cao, bà Siobhan vẫn luôn cười tươi, trao đổi cùng các em học sinh, các thầy cô và các hộ gia đình tại các địa bàn bà đến thăm.


Trong buổi chia sẻ với Ban Quản lý của AAV trước khi về nước, bà chia sẻ rằng bà rất vui và cảm ơn AAV đã dành thời gian đón tiếp và sắp xếp các cuộc gặp của bà với cán bộ của A AV, đối tác, chính quyền địa phương, các chị phụ nữ tại cộng đồng, và đặc biệt là các em học sinh và gia đình của các em. Chuyến đi đã mang lại cho bà nhiều thông tin bổ ích cả về vùng nông thôn và vùng đô thị, giúp bà và đồng nghiệp có thể xây dựng một chương trình toàn diện cho ActionAid Ireland trong thời gian tới.


Tin khác