Một chuyến đi cho tình đoàn kết và hợp tác
Ngày cập nhật: 24/06/2014

Thành viên của đoàn đại biểu đến từ các Bộ và Ban ngành khác nhau của chính phủ, từ cấp trung ương đến cấp địa phương, bao gồm Vụ trưởng Vụ Đoàn thể Nhân dân Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam của Ủy ban Dân tộc, Đại diện Bộ Công an, Chuyên viên từ Văn phòng đại diện phía Nam của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại diện Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh và Sóc Trăng, Đại diện đối tác của AAV tại quận Gò Vấp thành phố Hồ Chí Minh, huyện Long Phú tỉnh Sóc Trăng, huyện Cầu Ngang tỉnh Trà Vinh và huyện Vũng Liêm tỉnh Vĩnh Long. 


Chuyến đi đã mang lại cơ hội giúp các thành viên đoàn đại biểu hiểu sâu hơn về công việc của AAV tại Việt Nam, tạo động lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa các Ban ngành của Chính phủ với AAV trong công cuộc phát triển cộng đồng. 

Ông Nguyễn Xuân Châu, Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam của Ủy ban Dân tộc, chia sẻ: “Trong hơn 20 năm đảm nhiệm chức vụ này, đây là chuyến đi đầu tiên của tôi do một tổ chức phi chính phủ mời tới thăm hoạt động của họ ở cấp cộng đồng. Tôi rất xúc động khi biết rằng cộng đồng các dân tộc thiểu số yếu thế vẫn luôn là đối tượng được tổ chức quan tâm hàng đầu”. Cùng tham gia vào cuộc họp của nhóm phát triển cộng đồng người Khmer do phụ nữ lãnh đạo ở huyện Cầu Ngang, ông không khỏi ngạc nhiên trước sự khác biệt rõ rệt giữa những người phụ nữ này với những người phụ nữ ở các nhóm dân tộc thiểu số mà trước đây ông đã từng gặp: “Hôm nay, khi tới thăm một ngôi làng hẻo lánh của đồng bào dân tộc thiểu số, tôi thực sự rất mừng vì những người phụ nữ ở đây có thể trao đổi với người lạ một cách rất thoải mái, tự tin, thể hiện họ là những người có kiến thức và hiểu biết”. Khi đến thăm một nhóm phát triển cộng đồng trên địa bàn huyện Long Phú, ông nhận xét: "Năng lực của điều phối viên trong nhóm rất tốt, cậu ấy hoàn toàn có thể đảm nhiệm vị trí của một phó chủ tịch xã”. Từ những quan sát và tương tác trực tiếp với các đối tác và các nhóm cộng đồng đang làm việc với AAV, ông biểu dương tính cộng đồng của các mô hình giảm nghèo hiệu quả cũng như cách tiếp cận mà AAV và các đối tác đang thực hiện. Chuyến đi này đã mang lại cho ông cảm hứng để chia sẻ với đoàn rằng: “Tôi sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi một số nội dung trong các chính sách hiện hành liên quan tới các đồng bào thiểu số. Tôi cũng mong muốn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với AAV hơn trong tương lai”. Chúng tôi vẫn chưa biết được những đề xuất ông sẽ đưa ra là gì, nhưng chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng hành động ấy của ông sẽ góp phần không nhỏ trong việc tạo ra những thay đổi tích cực, giúp người dân các dân tộc thiểu số có được những quyền chính đáng của họ và bắt kịp tiến trình phát triển chung. 

Riêng đối với các cán bộ của Bộ Công an, chuyến đi đã mang đến cho họ cơ hội để hiểu thêm về những ưu tiên và công việc của AAV – điều mà trước đây họ chỉ biết đến thông qua các báo cáo được chia sẻ lại bởi Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO). Cụ thể, qua bài phát biểu của Trưởng Đại diện Tổ chức ActionAid tại Việt Nam về các chương trình ưu tiên, họ đánh giá cao chủ trương chú trọng vào tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của ActionAid. Theo họ, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của một tổ chức phi chính phủ quốc tế là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp các cơ quan thuộc Chính phủ đánh giá chính xác mức độ tin cậy và hợp tác. Một trong những đại diện của Bộ Công an chia sẻ: “AAV đã có một sáng kiến rất hay khi tổ chức và mời chúng tôi tham gia chuyến đi đặc biệt này. Nhờ vậy, chúng tôi hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của tổ chức tại cộng đồng. Đồng thời, thông qua cơ hội này, chúng tôi cũng suy nghĩ nhiều hơn về các hình thức trao đổi, chia sẻ trong tương lai thay cho việc chỉ yêu cầu báo cáo, giám sát như trước”. Ông cũng bổ sung: “Chuyến đi do AAV khởi xướng đã góp phần giúp tổ chức tạo sự khác biệt so với với các tổ chức phi chính phủ quốc tế khác bởi AAV thể hiện được sự minh bạch, không muốn giấu diếm bất cứ điều gì”. 

Còn đối với các chuyên gia và cán bộ đến từ VUFO, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị của các tỉnh, chuyến đi này giúp họ hiểu một cách chi tiết hơn các can thiệp và quan hệ đối tác của AAV tại cộng đồng. Kinh nghiệm này sẽ giúp họ nâng cao năng lực để công tác hiệu quả hơn. Một cán bộ từ Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Liên hiệp chúng tôi mới được thành lập cách đây không lâu nên chúng tôi vẫn còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm trong công việc. Nhờ chuyến đi, tôi đã hiểu thêm được rất nhiều về cách thức hợp tác của một tổ chức phi chính phủ quốc tế với các đối tác địa phương để triển khai một dự án và vai trò của tổ chức của tôi trong việc làm cầu nối giữa các tổ chức phi chính phủ quốc tế và các đối tác địa phương”. Chuyến đi đã kết thúc nhưng nó mở ra một chặng đường mới, định hướng mới để AAV chia sẻ, hợp tác và làm việc với các bên liên quan khác nhau như tất cả các đại biểu đã nhất trí: “Chúng tôi mong muốn có nhiều cơ hội được hợp tác với AAV hơn nữa trong tương lai”. Cũng như tất cả các đại biểu, chính chúng tôi – những người tổ chức – cũng cảm thấy thêm tin tưởng và có thêm động lực để cố gắng hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng các chương trình hoạt động tại cộng đồng và xây dựng năng lực cho các đối tác ở cấp địa phương và cấp quốc gia để có thể cùng chúng tôi tạo ra những thay đổi lớn hơn. 
 
Một số hình ảnh từ chuyến điẢnh: Đoàn đại biểu đi thăm trường Tiểu học Lam Sơn – Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh


Ảnh: Trao đổi với chủ hộ chăn nuôi gia cầm xã Tân Hưng – Long Phú, Sóc Trăng


Tin khác