[THÔNG CÁO BÁO CHÍ] Khởi động dự án xây dựng năng lực cho cộng đồng nhằm ứng phó với thiên tai tại đồng bằng sông Cửu Long
Ngày cập nhật: 29/12/2016

Việt Nam là một trong những quốc gia bị tác động mạnh nhất của thiên tai và biến đổi khí hậu. Bên cạnh những ảnh hưởng từ bão, lũ, thì theo ước tính, cứ mỗi mét nước biển dâng cao hơn, sẽ có ít nhất 23% diện tích đất đồng bằng sông Cửu Long bị ngập dưới biển, đồng nghĩa với việc ít nhất 30 triệu người Việt Nam sẽ bị mất nhà cửa, đất đai, sinh kế, văn hóa và trở thành những người tị nạn trên chính quê hương của mình. 

Nằm trong khu vực đầy rủi ro này, lại có địa hình trũng, thuộc đồng bằng ngập nước ven biển nên hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng thường xuyên phải đối mặt với thời tiết cực đoan như bão, hạn hán, nhiệt độ cao, lượng mưa thấp và đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn do tác động của nước biển dâng. Do vậy, dự án “Xây dựng năng lực cộng đồng ứng phó với thiên tai tại Đồng bằng Sông Cửu Long”, tập trung tại địa bàn 6 xã thuộc thành phố Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) và huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), là một hỗ trợ cần thiết, giúp cộng đồng dễ bị tổn thương tăng cường khả năng ứng phó với những rủi ro thiên tai thường xuyên trên địa bàn. 

Song song với nâng cao năng lực cho cộng đồng và xây dựng cơ chế phối hợp, điểm nổi bật của dự án là hỗ trợ cộng đồng ứng dụng công nghệ điện thoại thông minh (smartphone) và xây dựng các trung tâm dữ liệu các cấp vào công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, từ đó tăng cường mức độ thích ứng và chủ động của cộng đồng trước các tác động của biển đổi khí hậu. Trong 2 năm triển khai, dự án mong đợi sẽ hỗ trợ tới 200,000 người, trong đó phần lớn là phụ nữ dân tộc thiểu số, những người nông dân mất đất và người dân di cư, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. 

Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) là một tổ chức phi chính phủ nằm trong Liên đoàn  ActionAid Quốc tế (AAI), đã bắt đầu thực hiện các chương trình phát triển tại các khu vực nghèo nhất và xa xôi của Việt Nam kể từ năm 1989. Hiện nay AAV đang hoạt động tại hơn 20 tỉnh thành trên cả nước. Các hoạt động của AAV chú trọng vào nâng cao nhận thức, hiểu biết và năng lực của người nghèo và thiệt thòi, huy động tiếng nói chung của cộng đồng để vận động cho việc bảo đảm những quyền của chính họ và những chính sách hỗ trợ người nghèo, cũng như yêu cầu tính trách nhiệm của chính phủ và các bên liên quan khác trong các quyết sách và thực thi các chương trình có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của công dân. Dự án sẽ đóng góp một phần quan trọng vào Chiến lược Quốc gia của AAV giai đoạn 2012-2017, với một trong những ưu tiên chương trình chính là hỗ trợ cộng đồng ứng phó với tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Website: www.actionaid.org /vi/vietnam

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Vũ Minh Huyền

Cán bộ Truyền thông

ActionAid Quốc tế tại Việt Nam

Tầng 5, 127 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 3943 9866 (máy lẻ:121)

Email: huyen.vuminh@actionaid.org  

 


Tin khác