LRP12 CÙNG CHÍNH QUYỀN VÀ CỘNG ĐỒNG THAM GIA PCBLGĐ
Ngày cập nhật: 24/12/2014

Tại hội thảo các đại biểu tham dự đã thảo luận và đưa ra các nguyên nhân dẫn đến việc phụ nữ bị bạo hành là do:

Một là, các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương do chưa xây dựng được phương án điều tra thực trạng bạo lực gia đình một cách đồng bộ và sâu rộng nên chưa có các kế hoạch và giải pháp cụ thể.

Hai là, hiện nay chưa có phân bố đầy đủ cán bộ chuyên trách công tác gia đình ở cơ sở, hầu hết các địa phương đang phân công cán bộ xã hội văn hóa kiêm nhiệm nên việc tổ chức phòng chống bạo lực gia đình chưa cao.

Ba là, tại các cơ sở địa phương nơi có hành vi bạo lực gia đình diễn ra, việc thiết lập và vận hành cơ chế phòng chống bạo lực gia đình chưa hiệu quả, còn rất nhiều hành vi bạo lực gia đình đang diễn ra trong cộng đồng xã hội chưa bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời nên rất nhiều hành vi khi đã phát hiện thì hậu quả xảy ra đã rất nghiêm trọng và muộn màng.

Bốn là, chính sự bất bình đẳng sâu sắc trong quan hệ giới và tư tưởng trọng nam khinh nữ là nguyên nhân sâu xa và xuyên suốt các vụ bạo lực trong gia đình.

Trong hội thảo các đại biểu cũng đã khẳng định rằng bạo lực gia đình để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho xã hội như:

Thứ nhất, bạo lực gia đình gây ra những hậu quả nghiêm trọng về thể xác và tinh thần đối với phụ nữ và tất cả các thành viên khác trong gia đình. Nó không những làm tổn thương về thể xác, tinh thần mà còn liên quan chặt chẽ đến vị trí, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Thứ hai, bạo lực gia đình chống lại phụ nữ tác động tiêu cực đến lực lượng lao động và do đó cũng tác động đến các hoạt động kinh tế của nạn nhân bạo hành. Phụ nữ là nạn nhân chủ yếu của hành vi bạo lực, và sau mỗi hành vi bạo lực gây ra từ người chồng thì sức khỏe của phụ nữ ngày càng giảm sút và việc phải nghỉ làm để điều trị vết thương là điều không thể tránh khỏi đã ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình họ nói riêng và xã hội nói chung.

Thứ ba, trẻ em là những thành viên sống chung trong gia đình nếu thường xuyên chứng kiến cảnh bố hành hạ, đánh đập mẹ thường có những rối loạn tâm lý và sa sút trong học tập. Trẻ thường có các biểu hiện như trầm cảm, buông xuôi mọi thứ và trong một số trường hợp trẻ có những hành vi tiêu cực để chống lại sự bạo lực gia đình đó.

Thứ tư, khi có hành vi bạo lực xảy ra, các quan quan pháp luật phải vào cuộc điều tra, xét xử, có rất nhiều vụ án là hậu quả của bạo lực gia đình tốn rất nhiều công sức, thời gian, nhân lực của nhà nước, Ngoài ra, việc giáo dục, giam giữ các đối tượng gây ra bạo lực gia đình cũng là gánh nặng cho các cơ quan tư pháp.

Tại hội thảo tất cả đại biểu tham dự đều thống nhất rằng “Chỉ khi nào công tác phòng, chống bạo lực được triển khai có hiệu quả thì lúc đó gia đình mới được coi là chốn yên bình và hạnh phúc của các thành viên trong gia đình và chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng và phát triển bền vững”. Từ đó các giải pháp được thảo luận và thống nhất như sau:

1. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục, truyền thông về giới, bình đẳng và hòa nhập giới. Có thể tổ chức các hình thức truyền thông rộng rãi dưới nhiều hình thức cho cán bộ lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể, các báo cáo viên từ đó truyền thông xuống hộ gia đình và phụ nữ.

2. Các cơ quan tư pháp cần tăng cường giáo dục pháp luật cho mọi tầng lớp nhân dân. Trợ giúp pháp lý tuyên truyền pháp luật, tư vấn cho phụ nữ. Chính quyền địa phương nơi người dân sinh sống cần được trang bị các kỹ năng làm việc cụ thể khi có bạo lực xảy ra, bao gồm công tác cứu giúp nạn nhân và con cái họ, giáo dục trừng trị kẻ phạm tội, nhanh chóng ổn định trật tự an ninh xã hội.

3. Cần có hình thức trừng trị nghiêm minh đối với những kẻ gây ra hành vi bạo lực. Các nạn nhân bị bạo lực hãy tự cứu mình bằng giải pháp kiên quyến không sống chung với kẻ vũ phu và kêu gọi sự bảo vệ, giúp đỡ của các cơ quan thực thi pháp luật.

4. Xây dựng quỹ phòng chống bạo lực gia đình tại các địa phương để chi trả cho việc chăm sóc, hỗ trợ và cứu giúp các nạn nhân bị bạo hành trong các chương trình hành động của địa phương.

Để tăng cường hiệu quả của hoạt động và nâng cao ý thức của cộng đồng ngay sau khi Hội thảo “Các giải pháp ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ trong gia đình và ở nơi công cộng” kết thúc vào ngày 12/12/2014, tại sân trụ sở UBND xã Nâm N’đir, LRP12 cùng với Hội LHPN huyện Krông Nô tiến hành tổ chức hoạt động sân khấu hoá “về sự an toàn của phụ nữ trong cộng đồng”. Với sự tham gia của 11 xã trên địa bàn Huyện Krông Nô, ước tính hơn 700 người dân tham dự hoạt động sân khấu hoá “về sự an toàn của phụ nữ trong cộng đồng”.

Thông qua các tiểu phẩm kịch tự biên các đơn vị đã để lại cho cộng đồng thông điệp “Hãy để gia đình là nơi yên bình nhất của con người, là nơi mà con người tìm được sự chia sẻ và yêu thương, là nơi tiếp sức cho con người có nhiều nghị lực để vượt qua những áp lực trong công việc và các thử thách hay khó khăn bên ngoài xã hội”.


Tin khác