Lớp Reflect
Ngày cập nhật: 01/08/2014

Chị H’ Phich Niê năm nay 25 tuổi, là thành viên  của lớp học giáo dục phát triển cộng đồng Buôn M'briu - Xã Cư Huê luôn được các thành viên khác trong lớp nhắc đến như một tấm gương sáng về chăm chỉ học hỏi, luôn gắn bó với lớp học từ những ngày đầu mở lớp.


Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, chị vừa mới ly hôn cách đây 1 năm nhưng cũng không làm chị bớt cười mỗi khi đến lớp, trên khuôn mặt hiền dịu, thoạt nhìn  có vẻ nhút nhát ấy nhưng sâu thẳm trong lòng chị là bao niềm mơ ước lớn. 


Ảnh:  Chị H’ Phich Niê (đứng) trong một lần sinh hoạt lớp

Chị kể: "Ngày ấy khi mới tham gia lớp học chị không hiểu là sẽ được học cái gì? Học như thế nào? Đi học được mấy bữa chị thấy vui vui, được chơi trò chơi, được đọc chữ, được tập viết, còn được học tính toán nữa chứ”. Ngày trước phải làm nương rẫy để lo cái ăn cái mặc nên bố mẹ cũng không quan tâm đến việc học hành của con cái, mọi người trong buôn cũng xem việc nghỉ học là bình thường. Cũng chính vì không biết chữ nên chị không biết tìm hiểu các kiến thức về khoa học kỹ thuật để áp dụng vào việc chăn nuôi sản xuất của gia đình, cuộc sống gia đình luôn gặp khó khăn.  


Khi tham gia vào lớp học cộng đồng chị được học chữ, được giao lưu và chia sẻ thông tin cùng chị em về những kiến thức như kỹ thuật chăn nuôi heo, gà, kỹ thuật bón phân và chăm sóc cho lúa, bắp ... Có lẽ chị kể về các chủ đề về buổi học thì nhiều nên trông chị  có vẻ suy nghĩ để nhớ ra những nội dung đó. Nhưng hi vọng rằng những nội dung mà chị nhớ ra đó đã phần nào giúp chị áp dụng vào thực tế nên bản thân chị mới nhớ đến vậy. Chị nói thêm: "Trước đây chị học đến  lớp 3 thì bỏ học, trong tư tưởng của chị chưa bao giờ chị nghỉ rằng mình sẽ đi học lại. Nhưng mọi việc không thể nói trước được. Giờ chị đã đi học lại, trong lớp có 15 thành viên với kiến thức trình độ khác nhau nhưng mọi người đều rất yêu quý nhau”. Chị tin rằng, cuộc sống của mẹ con chị sẽ ngày một tốt đep hơn vì chị đã biết áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt vào quá trình sản xuất của gia đình. Chị sẽ cho con ăn học đến nơi đến chốn chứ không như chị ngày xưa nữa.


LRP9


Tin khác