Mô hình Biogas
Ngày cập nhật: 01/08/2014
Mô hình Biogas tại nhà chị Đinh Thị Đường

Mô hình này thực sự  mang lại lợi ích,  tiện ích trong sinh hoạt và giữ vệ sinh môi trường. Chị Đinh Thị Đường sinh năm 1979, chị xây dựng gia đình với anh Y Nguyên Niê  từ năm 2004, vợ chồng chị đã có với nhau 2 đứa con, đứa lớn 8 tuổi và đứa bé 4 tuổi. Công việc chính của chị chủ yếu là làm ruộng và chăn nuôi heo.


Trước đây, gia đình chị nuôi 2 con heo nái và 10 đến 15 con heo thịt nên toàn bộ chất thải của đàn heo đều thải thẳng ra vườn, làm cho môi trường xung quanh rất hôi thối và ô nhiễm môi trường. Công việc đi kiếm củi để phục vụ cho đun nấu cơm nước và thức ăn cho heo rất vất vả và mất nhiệu thời gian, đặc biệt là vào mùa mưa. Nhà có bếp ga nhưng mỗi lần đổi ga cũng mất gần 4 trăm ngàn mà chỉ sử dụng được 3 tháng là hết ga. Tháng 7 năm 2013 vừa qua, khi được cán bộ dự án tuyên truyền về  hình làm hầm biogas trong chăn nuôi, gia đình chị quyết định đăng kí xây dựng một hầm biogas. Được dự án hỗ trợ cho vay với số vốn là 5,200,000 ngàn đồng, gia đình đóng góp thêm 1,500,000đ  và công đào hầm nên gia đình chị đã xây được một hầm biogas với dung tích 8 khối.


Chị  chia sẽ: “Từ ngày sử dụng khí biogas làm chất đốt đến nay đã được hơn 2 tháng, gia đình tôi không còn phải vất vả đi kiếm củi để đun nấu, thời gian rảnh tôi dành để chăm sóc cho con cái và dạy chúng học hành. Ngoài ra gia đình tôi cũng đã tiết kiệm một khoản đáng kể từ việc đổi ga, số tiền đó chúng tôi dùng để đầu tư thêm vào chăn nuôi để phát triển thêm kinh tế. Và tôi thấy thay đổi rõ nhất là không còn mùi hôi thối tư việc chăn nuôi nữa”.


Có thể nhận thấy rằng, sự thiết thực của mô hình đã mang lại nhiều hữu ích cho gia đình đã thể hiện rõ trên gương mặt của chị Đường. Đây cũng là một mô hình điển hình để cho bà con trong buôn nói chung và chị em trong nhóm sở thích nói riêng, chị em đã học hỏi, chia sẽ lẫn nhau để giúp cho gia đình tiết kiệm chi phí trong việc sử dụng ga bằng chất thải chăn nuôi. Đến nay, tại xã CưNi đã có 13 mô hình Biogas do dự án hỗ trợ vay vốn quay vòng và đây cũng chính là hiệu quả mà mô hình điển hình như nhà chị Đường mang lại.


Tin khác