Hiểu biết để giữ gìn hạnh phúc gia đình
Ngày cập nhật: 23/07/2014
Ảnh: Hạnh phúc gia đình chị Minh sau khóa tập huấn về sức khỏe sinh sản

Chị Cháng Thị Minh sinh năm 1992, xã Phong Quang chị lập gia đình năm 19 tuổi với anh Hoàng Văn Chiến sinh năm 1990. đến nay anh chị đã có với nhau một bé gái sinh năm 2102 tên là Cháng Thị Kim Oanh,. 


Thu Nhập chính trong gia đình là trồng ngô và làm ruộng, bình quân cả ngô và lúa mỗi năm được rất ít không đủ ăn và thuộc h nghèo. Trong gia đình chồng chị là người quyết định chính chị và các con luôn phải nghe theo. Chồng chị là người nghiện rượu nên mỗi lần say rượu về thường đánh đập, la mắng và chửi không biết đẻ và bắt v phải đẻ luôn một thằng con trai nhưng chị Minh giải thích vì lý do sức khoẻ và điều kiện gia đình nên không th đẻ luôn được thế là chị Minh bị chồng đánh đập và chồng chị còn có những hành vi thiếu tế nhị, mặc dù v đang ở c nhưng anh vẫn bắt chị phục vụ chuyện tình cảm, điều đó làm tổn hại đến sức khoẻ của chị và bị sốc v mặt tinh thần nhưng chị không biết nói sao cho chồng hiểu.


Những lúc như vậy chị cảm thấy mình tuyệt vọng thực sự, nhiều khi chị đã nghĩ đến cái chết chỉ có chết thì chị mới có thể thoát khỏi cảnh khổ này nhưng nhìn sang đứa con thì chị lại không thể vì nếu chị chết thì các con tôi không biết sẽ nương tựa vào ai rồi còn tương lai của chúng nó nữa, chính vì vậy chị phải cố gắng tiếp tục sống. chị không giám chia sẻ chuyện này cho ai vì chị nghĩ rằng “không nên vạch áo cho người xem lưng“ chị còn có con gái nếu mọi người biết chuyện chị sợ họ sẽ coi thường gia đình chị. 


Năm 2013 nhờ có dự án AAV cùng với hội phụ nữ huyện Vị Xuyên đã xuống xã tuyên truyền và chị tham gia vào hội thi về sức khỏe tình dục và sinh sản nên chị đã biết rất nhiều kiến thức rồi v truyền đạt lại cho chồng mình. Tại đó chông chị được tuyên truyền được giáo dục và tham gia vào CLB bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình. Từ đấy đén giờ chồng chị đã ít khi uống rượu và không còn đánh đập, lăng mạ chị nữa. chị cảm thấy rất vui và hạnh phuc khi thấy chồng mình đã tu chí phát triển kinh tế gia đình và yêu thương vợ con.


Tin khác