Thực hiện các hoạt động chung cho các trẻ em về hội thi, diễn đàn cho các em hiểu về quyền trẻ em và quyền con người.
Ngày cập nhật: 30/05/2014
Trẻ em cần có để được sống và lớn lên một cách lành mạnh và an toàn. Quyền trẻ em không thể thiếu trong hành trang đường đời của mỗi đứa trẻ, nhằm đảm bảo cho trẻ em không chỉ là người tiếp nhận lòng nhân từ của người lớn, mà các em là những thành viên tham gia tích cực vào quá trình phát triển. 


Với năm vừa qua Dự án AAV đã hỗ trợ cho các trường nằm trong vùng dự án tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến quyền của trẻ như: hội thi tìm hiểu quyền trẻ em, diễn đàn tìm hiểu về quyền trẻ em, diễn đàn kỳ vọng của trẻ em,…mang đến cho trẻ một nhận biết và một kiến thức rộng mở cho trẻ bước vào cuộc sống. Qua các hoạt động về quyền trẻ em các em đã biết được các nhóm quyền cơ bản như sau: 

• Quyền được sống còn: Gồm quyền của trẻ em được sống cuộc sống bình thường và được đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất để tồn tại và phát triển thể chất. Đó là mức sống đủ, có nơi ở, ăn uống đủ chất, được chăm sóc sức khỏe. Trẻ em phải được khai sinh ngay sau khi ra đời. 

• Quyền được phát triển: Gồm những điều kiện để trẻ em có thể phát triển đầy đủ nhất về cả tinh thần và đạo đức, bao gồm việc học tập, vui chơi, tham gia các hoạt động văn hóa, tiếp nhận thông tin, tự do tư tưởng, tự do tín ngưỡng và tôn giáo. Trẻ em cần có sự yêu thương và cảm thông của cha mẹ để có thể phát triển hài hòa. 

• Quyền được bảo vệ: Bao gồm những quy định như trẻ em phải được bảo vệ chống tất cả các hình thức bóc lột lao động, bóc lột và xâm hại tình dục, lạm dụng ma túy, xao nhãng và bị bỏ rơi, bị bắt cóc và buôn bán. Trẻ em còn được bảo vệ khỏi sự can thiệp vô cớ vào thư tín và sự riêng tư. Quyền được bảo vệ bao gồm cả không bị tra tấn, đánh đập và lạm dụng trong trường hợp trẻ em làm trái pháp luật hay bị giam giữ. 

• Quyền được tham gia: Tạo mọi điều kiện cho trẻ em được tự do bày tỏ quan điểm và ý kiến về những vấn đề có liên quan đến cuộc sống của mình. Trẻ em còn có quyền kết bạn, giao lưu và hội họp hòa bình, được tạo điều kiện tiếp cận các nguồn thông tin và chọn lựa thông tin phù hợp.


Trong những em của các trường tham gia có em Trịnh Thị Mơ, học lớp 8/1 trường THCS Phan Đình Phùng. Em đã tham gia các buổi hoạt động về quyền trẻ em, không những là một thành viên xuất sắc và em còn hiểu và nắm bắt được nội dung Quyền trẻ em, mà em còn giúp các bạn chưa rõ tuyên truyền hướng dẫn lại để cho các bạn ấy theo kịp với mình. 


Không những thế Mơ còn về nhà đi tuyên truyền lại trong làng xóm lân cận nơi em ở tìm hiểu về quyền trẻ em, làm sao cho mọi người biết sâu hơn để làm sao mọi người cùng nắm chặt tay chăm lo tốt hơn cho thế hệ tương lai và giúp các em được hưởng đầy đủ các quyền của mình. Giờ đây các em đã biết nhiều về quyền trẻ em, các em thay đổi hẳn hơn trước, các em ngoan ngoãn, lễ phép, tiến bộ về mặt học tập lẫn đạo đức các em biết nghĩ ngay một đứa trẻ là một con người và cho phép trẻ em lớn lên một cách khoẻ mạnh và tự do.


LRP4

Tin khác