Trẻ em dẫn đầu tổ chức hoạt động ngoại khóa chăm sóc mắt
Ngày cập nhật: 30/05/2014

Trong năm 2013 vừa qua, Dự án giám nghèo Ninh Phước đã triển khai các hoạt động ngoại khóa như: vui để học, hội trại hè, chăm sóc mắt,... một trong những hoạt động ngoại khóa mang lại cho các em biết các kỹ năng để chăm sóc sức khỏe và bảo vệ bản thân đó chính là hoạt động ngoại khóa chăm sóc mắt.


Dịch đau mắt đỏ đang phổ biến tại địa phương của 3 xã và có một số em bị đau mắt và bệnh không đi học được, ảnh hưởng đến việc học của các em. Phần lớn các chưa biết cách chăm sóc, bảo vệ mắt nên cần phải trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa cho các em để hạn chế lây nhiễm nhằm mục đích các em biết được các kiến thức kỹ năng chăm sóc, bảo vệ mắt nhằm hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh đau mắt.


Từ những ảnh hưởng trên các trường phối hợp với trạm y tế xã nhà tiến hành lập kế hoạch đề xuất gửi lên Dự án xã và BQL Dự án giảm nghèo huyện Ninh Phước xin hỗ trợ kinh phí làm hoạt động ngoại khóa chăm sóc mắt. Khi được AAV – Dự án giảm nghèo Ninh Phước chấp thuận, các trường liền bắt tay thực hiện hoạt động này. Khi nói đến trẻ đi học và để học tốt thì trẻ cần có trường tốt, giáo viên tốt và nhất là thị giác tốt. Trẻ sẽ luôn sử dụng đôi mắt trong khi học cũng như khi chơi ở trường. Khi mắt kém trẻ sẽ học kém và không tham gia tốt vào các hoạt động ngoại khóa ở trường và của dự án.


Các kỹ năng thị giác cơ bản trẻ cần sử dụng ở trường bao gồm: Nhìn gần khả năng nhìn rõ và thoải mái, nhìn xa khả năng nhìn rõ; phối hợp hai mắt; vận động nhãn cầu: mắt có thể ngắm vật chính xác, chuyển động linh hoạt khi đọc sách và nhìn từ vật này sang vật khác một cách nhanh nhẹn…


Nhưng không ngờ cơn dịch đau mắt đỏ vừa rồi đã lây lan đến con người mà đặc biệt lây lan đến các trẻ em làm cho trẻ em đau nhức, mệt mõi, chán ăn, mất ngủ, làm cho sức khỏe sa sút một cách trầm trọng. Nhờ có Dự án AAV đã hỗ trợ kinh phí để cho các trường tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền và hướng dẫn cách chăm sóc và bảo mắt nên các em biết cách bảo vệ mắt và phòng ngừa hiệu quả. Trong đó các em được hướng dẫn cách chăm sóc mắt có em Trần Lê Bảo Ngân học lớp 43 trường tiểu học An Thạnh đã được tham gia đứng thực hành và được cố y tế xã hướng dẫn rất cặn kẽ, sau đó em Bảo Ngân còn về tuyên truyền lại cho các bạn và gia đình và người trong làng xóm. Em Bảo Ngân nói: “Trước kia nhà con chưa được hướng dẫn và tuyên truyền về cách chăm sóc mắt nên em trai con bị đau mắt, mẹ con sợ lây nhiễm sang con, nhưng nhờ con được tham gia hoạt động này nên con đã biết cách phòng tránh an toàn”. Bây giờ em Bảo Ngân và các bạn trong trường đã biết rõ về cách chăm sóc và bảo mắt, các em rất mong dự án AAV hỗ trợ nhiều hoạt động ngoại khóa để các em tham gia và áp dụng vào trong cuộc sốngLRP4


Tin khác