Thanh niên với mô hình kinh tế nhỏ
Ngày cập nhật: 29/05/2014

Chị Lâm Thúy Liễu, 29 tuổi, nhà ngụ tại ấp Nhứt, xã Châu Khánh, huyện Long Phú. Gia đình chị gồm có: Cha mẹ, chị và 2 cháu.


Chị tham gia công tác tại địa phương từ năm 2006. Một năm sau đó chị tham gia cùng với dự án AAV với tư cách là tuyên truyền viên và bây giờ, chị là thành viên của CLB thanh niên nòng cốt do BQL thành lập.Hiện nay, với chức danh vừa là cán bộ Tuyên giáo của xã và vừa tham gia các hoạt động do dự án tổ chức, mặc dù có tâm với công việc nhưng kinh tế trong gia đình vẫn còn nhiều khó khăn. Với số tiền lương hàng tháng không đủ trang trải chi phí trong nhà, gia đình chị phải làm kinh tế phụ để kiếm thêm thu nhập. Lúc bắt đầu, sau khi bàn bạc, gia đình chị quyết định nuôi heo vì ít rủi ro nhưng khi bán lại bị lỗ vì giá heo thấp, giá thức ăn lại cao. Gia đình quyết định bỏ heo nuôi con khác. Thấy bà con ai cũng đổ xô nhau nuôi gà vì có giá, chị quyết định nuôi nhưng sau đó vẫn bị lỗ vốn vì gà chết nhiều mặc dù đã tốn nhiều tiền thuốc men và công chăm sóc. Hết vốn, chị quyết định không chăn nuôi nữa.


Thế nhưng, với bản tính chịu khó và hay tìm tòi, trong quá trình tham gia với dự án chị đã tìm kiếm được mô hình sinh kế phù hợp với sức lao động của chị và ít rủi ro lại không tốn công chăm sóc nhiều, đó là mô hình nuôi cá trê. Bên cạnh đó, nhận được sự hỗ trợ vốn của dự án cho thanh niên với số tiền là 5 triệu, chị bắt đầu học hỏi kỹ thuật từ hàng xóm, từ mạng internet để chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất. Với số vốn có được, chị mua 25kg cá giống với giá là  70.000đ/kg, số tiền còn lại chị mua 3 vèo để thả và mua thức ăn cho cá, tiết kiệm hơn, chị tận dụng thời gian rảnh để bắt ốc cho cá ăn. Sau thời gian 3 - 3,5 tháng nuôi, chị bán được gần 400kg cá với giá bán là 25.000đ/kg, tính cả chi phí bỏ ra và công chăm sóc, lợi nhuận chị thu được gần 4 triệu đồng. Số tiền kiếm được chị dùng để trang trải thêm chi phí trong gia đình. Chị chia sẻ: “Trước đây còn khó khăn, muốn tham gia công tác hay hoạt động gì bên thanh niên cũng phải nghĩ tới kinh tế trước, lo cho gia đình trước, bây giờ thì ổn hơn, nhờ dự án hỗ trợ làm mô hình này mà gia đình có thêm thu nhập, tui cũng yên tâm để tham gia hoạt động của dự án nhiểu hơn”.


Chị mong muốn dự án sẽ hỗ trợ thêm cho các thanh niên khác không những về vốn mà còn về kỹ thuật để làm các mô hình sinh kế có hiệu quả, không bỏ địa phương đi làm ăn xa và có điều kiện hơn để nhiệt tình tham gia hoạt động của dự án.


Mô hình nuôi cá Trê của chị

Lâm Thúy Liễu đem lại hiệu quả kinh tế gia đìnhLRP13


Tin khác