Cô giáo "làng"
Ngày cập nhật: 28/05/2014

“Cô giáo làng” là cái tên thân thương, trìu mến mà bà con dân tộc Tày, Mường, Dao ở xã Tu Lý, huyện Đà Bắc (Hoà Bình) đặt cho cô giáo Hà Thị An Sinh năm 1975 tại xóm Mem xã Yên Hòa, cô là dân tộc Tày. Hiện cô đang sống cùng 2 đứa con, một trai, một gái, các cháu hiện đang theo học trường phổ thông trung học huyện Đà Bắc.


Năm 1995 sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp sư phạm Hoà Bình, cô về công tác tại trường phổ thông cơ sở xã Tú Lý. Sau nhiều năm gắn bó với việc dạy học ở các xã vùng cao của huyện nhà, năm học 2005 – 2006, cô được sự điều động của Phòng GD&ĐT huyện biệt phái sang làm cán bộ thường trực Trung tâm học tập cộng đồng (TT HTCĐ) xã Tu Lý từ đó cho  đến nay.


Công tác tại TT - HTCĐ xã Tú Lý, tuy không phải dạy các con chữ cho các em học sinh nữa nhưng ở cương vị mới, hàng ngày cô phải đi xuống các xóm, các câu lạc bộ để thu thập thông tin, nhu cầu học tập của người dân, linh hoạt trong khi tiếp cận đối tượng. Ngoài các hình thức khảo sát như dùng phiếu (bảng hỏi), họp xóm, quan sát.. cô không ngại ngần, vất vả lặn lội đi bộ hàng chục cây số đến từng xóm, từng nhà dân tộc Dao ở xóm Tày Măng, xóm Mít, xóm Kẻ... để phỏng vấn nắm bắt tâm tư nguyện vọng, thuyết phục bà con đến lớp học, đến TT HTCĐ để nghiên cứu sách báo hay đưa ra chính kiến của mình trong các vấn đề cần quan tâm mà trước đây họ không có cơ hội trình bày.


Cô giáo An (đứng thứ 4 từ trái sang phải) đang hướng dẫn học viên thảo luận tại lớp tập huấn


Để duy trì thực hiện các hoạt động của TT HTCĐ, cô đề xuất với UBND xã và trực tiếp đến các ban ngành chuyên môn huyện tạo kinh phí, hỗ trợ giảng viên, tài liệu ... Cho đến nay, sau 7 năm thành lập TT HTCĐ xã Tu Lý, đã có 167 chuyên đề được thực hiện, 5.694 lượt người tham gia và duy trì bền vững 4 nhóm giáo dục phát triển cộng đồng, cô đã trực tiếp tham gia giảng dạy cho các học viên. Ở Trung tâm cô trực tiếp quản lý thư viện, tủ sách cộng đồng với hơn 1000 đầu sách các loại như KHKT, pháp luật, văn hoá các dân tộc, báo chí cập nhật hàng ngày đã phát huy tác dụng, đáp ứng nhu cầu đọc của cán bộ nhân dân trong xã, hàng năm có hàng trăm lượt người đến đọc. Trung tâm HTCĐ thực sự là cầu nối giữa người dân với các ban, ngành xã, huyện. Ngoài thời gian xuống cơ sở, cô tự tìm hiểu qua sách báo, trau dồi kiến thức để tư vấn cho hàng trăm lượt người ở các xóm về đường lối, pháp luật, giáo dục học sinh, thông tin về phát triển kinh tế gia đình... Chính vì thế, hiện nay ở Tu Lý đã hình thành các nhóm phát triển kinh tế như nhóm chăn nuôi lợn thịt, nhóm trồng ngô lai, trồng rau an toàn, các trang trại chăn nuôi liên kết với trồng keo, luồng ... Từ khi có trung tâm HTCĐ rất nhiều hộ đã có thu nhập từ 30 - 50 triệu đồng/ năm trở lên.


Nhận xét về cô Hà Thị An - người có công lao đối với địa phương, Chủ tịch UBND xã, ông Đinh Vinh Khuyến nói: “Cô An là tấm gương sáng trong hoạt động HTCĐ của xã, đã giúp cho hàng chục người từ chỗ không biết chữ đã biết đọc, biết viết, làm cho hàng trăm hộ dân tin tưởng vào chất lượng hoạt động của TT HTCĐ và TT HTCĐ thực sự là trường học lớn của mọi người, mọi lứa tuổi, mọi trình độ là sân chơi bổ ích mà người dân có điều kiện giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, cùng giúp nhau thực hiện nếp sống văn hoá, phát triển kinh tế gia đình”. Năm nào cô cũng được các cấp chính quyền và Sở GD&ĐT tuyên dương vì đã có công lao đống góp trong công tác xây dựng xã hội học tập.LRP15


Tin khác