“Anh Nết và Tổ Hợp tác sản xuất nông nghiệp”
Ngày cập nhật: 01/08/2014

Anh Huỳnh Văn Nết, là một nông dân nòi ở tại ấp Nhất, xã Châu Khánh, huyện Long phú. Các con anh đã ra ở riêng, nhà chỉ còn lại 2 vợ chồng. Gia đình chủ yếu sống bằng nghề làm ruộng, thu nhập tạm đủ sống, không có khoảng dự phòng nào. Thu nhập bấp bênh, năng suất từ các vụ lúa không cao, lãi rất ít, có vụ không có. Sau khi kết thúc mùa vụ, thông thường chỉ đủ trang trải chi phí sản xuất, không có tiền dành dụm trong gia đình.


Lâu nay việc trồng lúa của gia đình chủ yếu dựa vào kinh nghiệm tự có, năng suất lúa không ổn định trong từng vụ; không biết xử lý đất trước khi gieo xạ, sử dụng quá nhiều phân, thuốc sâu, không phát hiện kịp thời khi cây lúa bị bệnh hoặc các dấu hiệu khi cây lúa cần chăm sóc dinh dưỡng, khi khô hạn các ruộng liền kề cũng không bơm nước đồng loạt từ đó; chi phí sản xuất cao và năng suất thường xuyên thấp.


Thấy một số gia đình xung quanh kinh tế khá giả anh cũng muốn thay đổi, nhưng không có tiền dư nên không làm được. Có lúc anh định bán ruộng để làm việc khác.


Đến năm 2011, trong một lần đi ngang quán cà phê anh Lâm, thấy nhóm PTCĐ Phát Đạt họp, anh tò mò ngồi lại nghe, thời gian sau đó anh xin anh Lâm vào Nhóm. Được chấp thuận, anh vào sinh hoạt Nhóm được dự tập huấn, nghe truyền thông ... anh càng tự tin hơn và thấy mình có nhiều quyền mà trước đây anh không nhận biết.


Khi Nhóm vận động thành lập Tổ HTSXNN, sẵn có 1 ha đất, anh xin tham gia và cuộc sống gia đình có nhiều thay đổi từ đó. Vào Tổ, với sự hướng dẫn của Cán bộ kỹ thuật, anh tham dự các lớp tập huấn KHKT, hội thảo, họp nhóm ... anh mang những kiến thức đó cộng với kinh nghiệm sẵn có ứng dụng vào đồng ruộng và chia sẻ với nông dân trong xóm. Kết quả thu nhập từ lúa tăng lên: bình quân 300kg/công so với trước đây. Tính cả 2 vụ lúa/năm, năm 2013 sau khi trừ chi phí anh còn lãi 34 triệu. Với số tiền này, sau khi chi tiêu; dự định sửa nhà của anh dễ dàng được thực hiện hơn. Với sự hướng dẫn của Cán bộ kỹ thuật, Tổ anh còn dự tính sản xuất thêm vụ 3. Về bản thân anh thấy tự tin hơn trước và vui hơn khi giúp đỡ được người khác về kiến thức canh tác lúa học hỏi được. Cảm nhận được mình có uy tín nhiều hơn trước.


Anh Huỳnh Văn Nết đang chuẩn bị đất để xuống giống vụ 3LRP13


Tin khác