Tập huấn về CRSA cho nữ nông dân tại các vùng phát triển
Ngày cập nhật: 28/05/2014

Một trong những hộ nông dân thành công với mô hình trồng măng tây xanh là gia đình chị Châu Thị Cút, 41 tuổi, hiện đang sinh sống tại thôn Tuấn Tú – xã An Hải. Gia đình chị có 5 người đang ở chung trong một căn nhà nhỏ gồm có mẹ chị, vợ chồng chị cùng 2 đứa con.


Đến với chị Châu Thị Cút trong những ngày đầu năm mới này, chị phấn khởi cho biết, chị có tâm huyết trồng măng tây từ lâu và chị đã được tham gia lớp tập huấn CRSA canh tác bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vào tháng 6/2013 do Dự án giảm nghèo Ninh Phước phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh Ninh Thuận tổ chức tập huấn về CRSA - canh tác bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu cho 30 chị nông dân tham gia học tập. “Từ lớp học CRSA tôi đã tiến hành trồng và chăm sóc cây măng tây xanh theo phương pháp mới: tưới cây măng tây xanh theo mô hình tưới tiết kiệm bằng biện pháp tưới “nhỏ giọt” - tưới vừa đủ cho cây trồng, với mục đích giảm bớt công chăm sóc, giảm số tiền đầu tư. Song song với việc tưới tiết kiệm tôi đầu tư cây  măng tây xanh theo cách hạn chề sử dụng hoá chất nhằm đem lại lợi nhuận tối ưu”, chị Cút chia sẻ. Nhờ gắn bó với ruộng vườn, chịu khó chăm sóc, sau 5 tháng, măng tây đã cho thu hoạch. Chị cho biết, tháng đầu chị thu hoạch đầu tư được 3 triệu đồng, bình quân mỗi ngày chị thu từ 5 kg măng. Giá bán được bao tiêu hiện nay là: loại 1 – 80.000 đồng/kg, loại 2 – 70.000 đồng/kg, loại chót là 40.000 đồng/kg. Trung bình mỗi tháng, chị thu nhập trên 4 triệu đồng. Chị cho biết: “Sáng từ 4 giờ, vợ chồng chị ra vườn nhổ măng cho đến 8 giờ, về phân loại, cân ký, bó thành bó, giao cho đơn vị thu mua tới khoảng 3 giờ chiều. Sau thời gian đó, vợ chồng chị lại ra chăm sóc cây”. Qua trồng cây măng tây xanh, chị thấy trồng cây măng tây không khó, chỉ cần trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật do trung tâm khuyến nông tỉnh hướng dẫn 10 giải pháp canh tác bền vững thích nghi với biến đổi khí hậu là đạt yêu cầu. Nếu nông dân trồng trọt lâu năm thì việc trồng và chăm sóc loại cây này khá đơn giản. Đối với chị cũng vậy, do có thời gian gắn bó với việc trồng rau màu, nên khi chuyển sang trồng măng tây, chị  nhanh chóng thích nghi. Tuy nhiên, việc chăm sóc có phần vất vả hơn, nhất là phải đảm bảo cung cấp đầy đủ nước tưới trong giai đoạn măng tây cho thu hoạch. Và giữ cho vườn thông thoáng, thường xuyên vệ sinh vườn. Chị còn nhấn mạnh: “điều quan trọng để cây phát triển chính là phải thực hiện tốt các khâu làm đất, phân bón hợp lý và phải giữ độ ẩm tốt cho cây theo hướng dẫn phương pháp mới của CRSA”.


Với bản tính siêng năng và chăm chỉ trong lao động nên thời gian qua, vườn măng tây của gia đình chị luôn cho năng suất cao. Với chị, măng tây xanh là loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Trước đây gia đình chị chỉ trồng lúa và những cây hàng bông khác như bầu, bí, đậu. Lúa canh tác mỗi năm hai vụ nên thu nhập chẳng bao nhiêu. Tuy tuổi đời còn khá trẻ, nhưng nhờ chịu khó học hỏi tiếp thu cái mới, áp dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng  theo phương pháp CRSA mà chị đã gặt hái được thành công. Với nguồn thu nhập ổn định từ cây măng tây, giờ gia đình chị không còn trong diện hộ khó khăn nữa.


LRP4

Ảnh: Internet


Tin khác