Chị Lê Thị Loan - Vĩnh Bảo
Ngày cập nhật: 26/05/2014

“Không khí nặng nề lúc nào cũng bao trùm căn nhà nhỏ. Phải nhận những cái bạt tai, đấm, đá vô cớ, những lời chửi rủa xúc phạm của chồng là chuyện thường ngày đối với tôi. Một trong những nguyên nhân của tình trạng đó là vì những bức xúc của đời sống khó khăn, bản thân tôi lại không chủ động được về kinh tế”  - Chị Lê Thị Loan (Thôn 1, Áng Ngoại – xã Trung Lập – Vĩnh Bảo – HP) nhớ lại cuộc sống gia đình của mình những năm trước đây.


Ở vùng quê thuần nông như xã Trung Lập, mọi chi tiêu trong gia đình 4 nhân khẩu của anh chị cũng giống như nhiều gia đình khác chỉ trông vào 2 vụ lúa. Từ khi anh chị lấy nhau đến lúc con gái lớn học cuối cấp 2, con trai nhỏ học cuối cấp 1, nguồn thu nhập cũng chỉ từ 3 sào ruộng mà anh chị được phân. Không chỉ phải lo chuyện ăn, các con càng lớn chi phí cho học hành càng tốn kém. Bí bách, túng quẫn khiến anh trở nên chán nản, cục cằn, thô lỗ. Thêm nữa, thời gian nông nhàn, rỗi rãi nhiều khiến anh cứ lê la làng trên, xóm dưới, nay rượu chè nhà này, mai rượu chè nhà khác. Những cơn say triền miên bắt nguồn từ đó. Về nhà, vợ nói điều gì, bất luận đúng sai cũng đều được đáp lại bằng đòn roi, chửi rủa. Chị biết mình đang bị bạo lực nhưng chị cam chịu vì không biết nói cùng ai, không dám nói với ai và vì “chẳng lẽ lại vạch áo cho người xem lưng”. 


Đến giữa năm 2011, tổ chức Actionaid Việt Nam hỗ trợ Hội LHPN xã thành lập CLB Bình Yên. Biết hoàn cảnh của chị, các chị chi hội phụ nữ thôn đến nhà vận động chị tham gia. Tham gia sinh hoạt CLB đều đặn, tôi biết được những kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình, biết rằng nếu bị bạo lực thì cần lên tiếng chứ không nên im lặng, biết khéo léo tránh những trận đòn roi từ chồng, biết phải chăm sóc bản thân mình,..Bên cạnh các buổi sinh hoạt CLB định kỳ, chị Loan còn được tham gia nhiều lớp tập huấn về kiến thức phòng chống mua bán người, phòng chống bạo lực gia đình, khởi sự doanh nghiệp nhỏ và cực nhỏ, các lớp tập huấn hướng dẫn cách nuôi trồng cây, con phù hợp, sản xuất thực phẩm sạch, cho năng suất cao,...Mỗi lớp tập huấn lại giúp chị thêm một chút kiến thức, kỹ năng. Và chị thấy tự tin hơn sau mỗi lần được tham gia các hoạt động của lớp học. Sau các lớp học đó, ước muốn phải làm gì đó để cải thiện kinh tế gia đình le lói trong chị. Chị cũng biết muốn không trở thành người yếu thế, phụ nữ cũng cần phải vươn lên để có vị thế về kinh tế.

Ước muốn ấy được động viên, khuyến khích và hỗ trợ khi chị là 1 trong 10 thành viên được bình xét vay nguồn vốn "Phụ nữ phát triển" do AAV hỗ trợ. Món vay 5.000.000đ không lớn nhưng đã làm tiền đề khiến chị mạnh dạn bàn với chồng vay thêm ngân hàng 10.000.000đ vốn nữa để mua 1 chiếc máy cày nhỏ và đầu tư cải tạo ao, mua cá giống. Từ khi có máy cày, chị đỡ được tiền thuê làm đất ruộng của nhà, anh lại có công cụ để đi làm thuê cho các hộ gia đình khác với mức thu nhập 100.000đ-110.000đ/sào ruộng. Anh chị còn thuê thêm 3 sào ruộng để canh tác. Nhờ có kiến thức, biết tính toán trong sản xuất nông nghiệp, sản phẩm từ 6 sào ruộng và thu nhập từ việc cày ruộng thuê khiến nỗi lo cơm áo của anh chị bớt nhọc nhằn hơn. Đó là niềm vui không nhỏ. Nhưng với chị, niềm vui lớn hơn là việc anh ngày ngày chăm chỉ bên đồng ruộng với chiếc máy cày, hết làm đất nhà mình rồi lại làm thuê cho các gia đình khác, hết mùa cày cấy lại bận rộn với băm bèo, thái cỏ nuôi cá giống, không có thời gian để la cà rượu chè như trước kia nữa. Anh bớt dần rồi cắt hẳn việc ngập chìm trong những cơn say. Tình trạng bạo lực trong gia đình chị cũng bớt hẳn.

Gương mặt khắc khổ của người phụ nữ ở tuổi 40 ánh lên niềm vui khi chia sẻ với chúng tôi: "Từ Tết ra đến giờ, tôi không còn bị đánh nữa. Cuộc sống tốt hơn rất nhiều. Nếu không tham gia CLB, không được tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, sản xuất để có thêm kiến thức, cuộc sống của gia đình tôi không biết đến bao giờ mới được như hôm nay".

Các hoạt động hỗ trợ sinh kế thiết thực, Actionaid đang góp phần mang đến sự yên ấm cho những người phụ nữ yếu thế, đặc biệt là những phụ nữ nông thôn như chị Loan.LRP11


Tin khác