NƯỚC SẠCH VỀ VỚI BÀ CON KHMER
Ngày cập nhật: 02/08/2016

Tháng 7/2016, trong khuôn khổ của sự kiện bàn giao Chương trình Phát triển huyện Long Phú và hỗ trợ đồng bào khu vực Mekông giảm thiểu ảnh hưởng hạn mặn, ActionAid Việt Nam (AAV) đã hỗ trợ 200 triệu đồng xây dựng công trình nước sạch tại ấp Tân Nam, xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu. 

Công trình được thực hiện cùng Trung tâm Nước sạch Nông thôn tỉnh Sóc Trăng, với số vốn đối ứng tương đương từ địa phương. Dự kiến khi hoàn thành, công trình sẽ mang lại nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho gần 200 hộ nghèo người Khmer, vốn không được tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh trong nhiều năm.

 
Bà con xây dựng đường nước
Ảnh: Cán bộ AAV, Trung tâm Nước sạch Sóc Trăng cùng bà con xây dựng đường ống nước

Công trình này nằm trong nỗ lực cứu trợ hơn 2,5 tỉ đồng của AAV nhằm giảm thiểu tác hại của đợt hạn và nhiễm mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long xảy ra từ  cuối năm 2015 đến đầu năm 2016.

Tại buổi lễ khởi công công trình, các mẹ, các chị người Khmer thổ lộ niềm vui vì sắp được sử dụng nguồn nước an toàn với giá hợp lý, thay vì phải đi mua nước với giá cao như trước đây. Chị Sơn Thị Sa, một trong những hộ sắp được sử dụng nước chia sẻ “Kế hoạch kéo nước máy về hộ gia đình đã được thông báo từ ba năm trước đây, nhưng mãi vẫn không được triển khai. Gia đình chúng tôi phải trả rất nhiều tiền để mua nước sạch sinh hoạt và cũng rất mất thời gian cho việc này. Giờ được tổ chức ActionAid Việt Nam giúp tài trợ để kéo nước về, bà con chúng tôi rất phấn khởi. Chắc là tôi sẽ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi vì không phải đi chờ lấy nước như trước đây. Chúng tôi còn được tham gia thiết kế và giám sát công trình nên chắc chắn nó sẽ được xây dựng và sử dụng đúng như mong muốn của bà con”.

Công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 8, 2016.       


Tin khác