HỘI THẢO THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI TRONG BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN (ACT.1.5)
Ngày cập nhật: 08/04/2015

binh dang gioi 1.png

Ảnh: Toàn cảnh Hội thảo

Theo Pháp lệnh số 34, người dân có quyền biết, quyết định, góp ý và giám sát tất cả các vấn đề. Việc thực hiện quyền có thể thông qua khuyến nghị hay khiếu nại, hoặc trực tiếp hoặc  gián tiếp thông qua các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ các cấp, Mặt trận Tổ quốc, các Đại biểu Quốc hội hay Hội đồng Nhân dân. Mặt khác, Luật Bầu cử - một bộ luật quan trọng của Quốc gia đang trong quá trình sửa đổi. Việc đưa ra khuyến nghị cho Ban soạn thảo Luật Bầu cử và các bên liên quan nhằm thúc đẩy dân chủ, bình đẳng giới và không phân biệt đối xử trong các cơ quan bầu cử ở tất cả các cấp và trong toàn bộ tiến trình bầu cử là vấn đề cấp thiết. 

Trong bối cảnh này, ActionAid đã tổ chức Hội thảo Thúc đẩy Bình đẳng Giới trong Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng Nhân dân vào ngày 9/2/2015 tại Hà Nội. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ của dự án “Củng cố các tổ chức và mạng lưới xã hội dân sự nhằm tăng cường quyền công dân và chính trị của các dân tộc thiểu số và nhóm thiệt thòi ở tỉnh Lai Châu, Việt Nam” dưới sự tài trợ của Liên minh Châu Âu (EC) và AAV, cùng sự phối hợp của Trung tâm Hỗ trợ Giáo dục và Nâng cao Năng lực cho Phụ nữ (CEPEW). Mục đích của cuộc hội thảo là tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình bầu cử cũng như đại diện tại Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các đại diện từ các Cơ quan Đoàn thể và Chính quyền các cấp như Viện Dân chủ và Pháp luật - Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hòa Bình, Nam Định, Lai Châu, đại diện từ các Tổ chức Xã hội Dân sự và các Tổ chức Phi Chính Phủ Quốc tế tại Việt Nam, cùng đại diện cộng đồng các tỉnh Lai Châu, Hòa Bình, Nam Định.  

Trong khuôn khổ của buổi hội thảo, các đại biểu đã tích cực chia sẻ những kết quả nghiên cứu và nêu ra những kiến nghị cho dự thảo Luật Bầu cử, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của Mặt trận Tổ quốc và Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong việc đảm bảo bình đẳng giới trong quá trình hiệp thương và tiến trình bầu cử. Hội thảo còn đóng vai trò là một diễn đàn tạo điều kiện để đại biểu từ các cộng đồng địa phương đối thoại và tham vấn các Cơ quan Trung ương, mà ở đây cụ thể là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội phụ nữ Việt Nam, về việc đảm bảo bình đẳng giới trong bầu cử ở các cấp.

binh dang gioi 2.png

Bà Trần Thị Lan, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo


Phát biểu tại Hội nghị, bà Vương Thị Hanh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Giáo dục và Nâng cao Năng lực cho Phụ nữ chia sẻ: “Cần phải có Quy định rõ các chỉ tiêu về số lượng nam nữ từ ngay khi giới thiệu người ứng cử đồng thời cần có các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong tuyên truyền, vận động bầu cử và lựa chọn người trúng cử”. Bà Trần Thị Lan, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng nhấn mạnh: “Cần thiết phải đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng ban hành quy định cụ thể cho phép Đảng đoàn Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và cấp tỉnh/thành được giới thiệu nguồn quy hoạch nữ tham gia cấp ủy, Quốc hội, Hội đồng Nhân dân và các chức danh lãnh đạo,  quản lý và được cử đại diện tham gia Hội đồng Bầu cử quốc gia và cơ quan bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp địa phương. Có thể quy định ít nhất trong mỗi tổ chức bầu cử có đại diện 30% trở lên đại biểu nữ”. Các kiến nghị và chia sẻ thu được trong hội thảo sẽ được trình lên Ban Soạn thảo luật của Quốc hội thông qua Trung ương Mặt trận Tổ quốc và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt nam.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Gia - Trưởng phòng Chương trình thuộc Tổ chức ActionAid, không chỉ dừng ở hội thảo này, ActionAid sẽ tiếp tục đồng hành với các bên liên quan để thúc đẩy cho một bộ luật quan trọng mà trong đó yếu tố bình đẳng giới được quan tâm đầy đủ hơn.


Tin khác


Gửi bình luận
Vui lòng nhập tiếng việt có dấu
Mã bảo vệ :
CAPTCHA

Còn 500 ký tự.