Tập huấn Kỹ năng Vận động Chính sách (HĐ 1.2.1)
Ngày cập nhật: 12/02/2015

van dong chinh sach 1.JPG

Toàn cảnh khóa tập huấn

Từ năm 2013 đến nay, tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) đã và đang thực hiện dự án “Củng cố các tổ chức và mạng lưới xã hội dân sự nhằm tăng cường quyền công dân và chính trị của các dân tộc thiểu số và nhóm thiệt thòi ở tỉnh Lai Châu, Việt Nam” dưới sự hỗ trợ của Ủy ban Châu Âu. Dự án nhằm thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của các dân tộc thiểu số và nhóm thiệt thòi trong các quy trình chính trị và phát triển. Một mong đợi lớn của dự án là Chính quyền địa phương sẽ phản hồi tích cực hơn các nhu cầu của các dân tộc thiểu số và nhóm thiệt thòi, cũng như phát triển các kỹ năng thảo luận và tham vấn cộng đồng    

Trong khuôn khổ dự án, AAV đã lần lượt tổ chức hai khóa tập huấn Nâng cao “Kỹ năng vận động chính sách” `tại Hà Nội với mục đích nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các Tổ chức Xã hội Dân sự (CSO) nòng cốt về vận động chính sách nhằm hỗ trợ các dân tộc thiểu số và nhóm thiệt thòi thực hiện quyền công dân và chính trị của họ cũng như tham gia vào quy trình ra quyết định.

Khóa tập huấn thứ nhất diễn ra từ ngày 25 đến 27 tháng 9 năm 2014 tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của các đại diện từ các tổ chức xã hội dân sự cấp quốc gia, các viện nghiên cứu, Nhóm Hợp tác thúc đẩy Quản trị và Cải cách Hành chính công (GPAR), Ban Quản lý Hỗ trợ Phát triển địa phương mà cụ thể là huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu và các Tổ chức Cộng đồng tại Tam Đường.

Trong 3 ngày tập huấn, học viên đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản về vận động chính sách và đánh giá hiệu quả của vận động chính sách. Chương trình đồng thời cung cấp thêm những công cụ đơn giản để đánh giá năng lực vận động chính sách của các CSO cũng như các dấu hiệu nhận biết một chính sách hiệu quả. Buổi tập huấn cũng đóng vai trò là một diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ chức xã hội dân sự về thực tiễn vận động chính sách cấp quốc gia.

van dong chinh sach 2.JPG

Anh Hoàng Đức Nguyên, Cán bộ Trung tâm vì sự Phát triển Bền vững Miền núi đang trình bày bài thảo luận nhóm tại một buổi tập huấn

Đầu năm 2015, AAV tiếp tục tổ chức khóa tập huấn thứ hai từ ngày 5 đến 9 tháng 1 với bản chất là bước nâng cao sau khóa tập huấn cơ bản ban đầu. Qua khóa tập huấn, các học viên đã được củng cố vững chắc kiến thức nền đã học về chính sách, đồng thời được trang bị thêm các kỹ năng và kỹ thuật chuyên sâu về vận động và phân tích chính sách, đặc biệt là công cụ Đánh giá Tác động Chính sách (RIA). Học viên cũng được mở rộng thêm kiến thức về quyền con người và phương pháp tiếp cận dựa trên quyền con người trong phát triển.

Sau hai khóa tập huấn, dưới sự hỗ trợ từ AAV và nhóm GPAR, mạng lưới kết nối giữa các tổ chức xã hội dân sự, các viện nghiên cứu và các cơ quan cấp địa phương đã tiến thêm một bước xa hơn trong tiến trình vận động chính sách thông qua việc thành lập các nhóm làm việc với mục đích đóng góp và tham gia vào các bộ luật hữu quan hiện hành, bao gồm Luật Tiếp cận Thông tin, Luật về Người dân tộc thiểu số và Luật về Tổ chức, Hoạt động và Quản lý Hội.

 Mạng lưới được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các dân tộc thiểu số và nhóm thiệt thòi một cách hiệu quả hơn nữa trong việc hòa nhập chính trị trong quy trình ra quyết định và quản trị địa phương.


Tin khác


Gửi bình luận
Vui lòng nhập tiếng việt có dấu
Mã bảo vệ :
CAPTCHA

Còn 500 ký tự.